Giải cứu hai bé gấu ngựa đang bị rao bán

Giải cứu hai bé gấu ngựa đang bị rao bán,

Giải cứu hai bé gấu ngựa đang bị rao bán - Ảnh 1.

Hai cá thể gấu ngựa con vừa bị cơ quan chức năng của TP Hải Phòng tịch thu để bàn giao cho trung tâm bảo tồn gấu tại Ninh Bình – Ảnh: ENV

Ngày 10-1, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an thành phố Hải Phòng cho biết vào tối 9-1, đơn vị này đã phát hiện và tịch thu hai cá thể gấu ngựa con khi những con vật này đang bị rao bán trên địa bàn.

Hai cá thể gấu ngựa này sau đó được bàn giao cho Trung tâm bảo tồn gấu tại tỉnh Ninh Bình để chăm sóc, hỗ trợ y tế.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, phó giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), cho biết hai gấu ngựa ước chừng khoảng 2-3 tuần tuổi và có sức khỏe tương đối ổn định.

Ngay trong đêm 9-1, cán bộ của Tổ chức Four Paws đã kịp thời có mặt để chăm sóc và tiếp nhận hai cá thể gấu đưa về Trung tâm bảo tồn gấu tại Ninh Bình.

Theo bà Dung, hiện nay các loài gấu ở Việt Nam được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý hiếm và được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.

Theo đó, mọi hành vi săn bắt, nuôi nhốt, giết, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép gấu và các bộ phận cơ thể, sản phẩm của gấu đều là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Hành vi buôn bán trái phép 2 cá thể gấu con là hành vi thỏa mãn yếu tố cấu thành định khung tội phạm theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức hình phạt từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng hoặc 1 đến 5 năm tù đối với cá nhân.

Giải cứu hai bé gấu ngựa đang bị rao bán - Ảnh 2.

Các cá thể gấu có sức khỏe tương đối ổn định khi được phát hiện và tịch thu – Ảnh: ENV

Giải cứu hai bé gấu ngựa đang bị rao bán - Ảnh 3.

Nhân viên của ENV chăm sóc cho cá thể gấu ngựa con vừa được bàn giao – Ảnh: ENV

,
Xem Thêm: Giáo dục, Du Lịch, Du Học, Giải cứu hai bé gấu ngựa đang bị rao bán

Sưu Tầm: https://tuoitre.vn/giai-cuu-hai-be-gau-ngua-dang-bi-rao-ban-20190110184743229.htm